Viện Di truyền Y học – Gene Solutions phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột triển khai chương trình ‘Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư’

Vào ngày 10/8/2022, Viện Di truyền Y học – Công ty Gene Solutions phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) triển khai chương trình cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư”. Chương trình giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về tầm quan trọng của việc phòng ngừa, tầm soát ung thư sớm. 

Tử vong do ung thư có xu hướng gia tăng 

Trong chương trình cộng đồng lần này, Gene Solutions phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) và nhiều bệnh viện, phòng khám trên cả nước, trao tặng 7.000 suất hỗ trợ xét nghiệm tầm soát ung thư cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao. 

 

Chương trình cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư” tại Đắk Lắk 

Bác sĩ CKII Võ Minh Thành – Giám đốc BUH – chia sẻ:  “Theo số liệu thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 182.565 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 ca chẩn đoán mới và 106 ca tử vong do ung thư”.  

Với nam giới, các nhóm ung thư phổ biến là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại-trực tràng và ung thư tiền liệt tuyến, chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư. Cònnữ giới, nhóm bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan chiếm khoảng 59,4% tổng số ca ung thư. 

Bác sĩ CKI Trần Thành Sơn, Đơn vị Ung bướu của BUH, cho biết: “Tỷ lệ tử vong do ung thư của Việt Nam hiện rất cao, chủ yếu do 80% bệnh nhân được phát hiệngiai đoạn muộn. Khi đó, các phương pháp điều trị khó phát huy tác dụng, dẫn đến chỉ 10% bệnh nhân có thể sống tiếp trên 5 năm. Ngược lại, nếu phát hiện sớm, khoảng 90% người bệnh sẽ được điều trị hiệu quả”. 

Để ung thư không còn là nỗi lo 

Thực trạng trên cho thấy: tầm soát, phát hiện sớm đóng vai trò then chốt trong hiệu quả điều trị ung thư. 

Gene Solutions – đơn vị tiên phong tại Việt Nam về ứng dụng công nghệ phân tích di truyền và giải mã gen vào nền y học chính xác – đã phát triển công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS giúp tầm soát cùng lúc 5 loại ung thư chỉ với 1 lần thu máu. Với mong muốn “phổ thông hoá” xét nghiệm này, thúc đẩy thói quen tầm soát ung thư định kỳ, Gene Solutions phối hợp cùng hơn 100 bệnh viện, phòng khám và doanh nghiệp đối tác phát động chiến dịch Chung tay đẩy lùi ung thư” – Cùng hành động “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư” 

 

Chương trình nhằm giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm soát, phát hiện sớm ung thư 

Trong khuôn khổ chương trình, Viện Di truyền Y học – Gene Solutions và BUH phối hợp cung cấp các gói xét nghiệm, gói hỗ trợ và hoạt động truyền thông để nhân rộng nhận thức về sự cần thiết của việc tầm soát sớm, phát hiện sớm bệnh ung thư – đặc biệt là đối với nhóm người có nguy cơ cao. Chỉ cần 1 lần thu máu, người làm xét nghiệm có thế tầm soát cùng lúc 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay: ung thư gan, phổi, vú, đại-trực tràng và dạ dày.  

Bác sĩ CKII Võ Minh Thành – Giám đốc BUH – cho biết “Đồng hành cùng Gene Solutions trong chương trình cộng đồng này, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong khu vực Tây Nguyên trước thực trạng ung thư đáng báo động hiện nay. 

 

Bác sĩ CKII Võ Minh Thành – Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột – chia sẻ tại sự kiện 

 Theo bác sĩ Thành, với công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS, chỉ cần lấy 10ml máu là có thể tầm soát được cùng lúc 5 loại ung thư phổ biến nhất với độ chính xác cao. Hơn nữa, phương pháp này không xâm lấn nên hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đối với cơ thể người bệnh. Nhờ vậy, công nghệ SPOT-MAS đáp ứng mục tiêu hướng đến của ngành y tế là giảm đau đớn, giảm chi phí và giảm thủ tục cho bệnh nhân Việt Nam.  

Bà Võ Thị Kiều Chinh, Giám đốc Kinh doanh Công ty Gene Solutions, đại diện nhà tài trợ, thông tin thêm: “Không dừng lạiviệc tầm soát, chúng tôi còn hỗ trợ các bước chẩn đoán, điều trị nếu phát hiện dương tính – bằng hệ sinh thái các xét nghiệm gen, hệ thống bệnh viện ung bướu đang hợp tác nhằm đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất, giúp đẩy lùi nỗi lo về ung thư. Chúng tôi mong muốn đóng góp cho cộng đồng và các bệnh viện sự an tâm về nỗi lo ung thư cũng như giảm thiểu các thiệt hại về kinh tế và tinh thần”.  


Các tin tức truyền thông

Xin vui lòng liên lạc theo email dưới đây:
pr@genesolutions.vn